Giới thiệu

Món cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi là Cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu, cá kho Hà Nam, tất cả những tên gọi trên đều cùng là món cá kho cổ truyền của làng (là tên văn học – tên cũ là làng Đại Hoàng), nay là làng Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Trong tác phẩm văn học “Làng Vũ Đại ngày ấy ” của cố nhà văn Nam Cao có xây dựng hình tượng của nhân vật Bá Kiến – tên thật là Trần Duy Bính, người làng Đại Hoàng vẫn gọi là Nghị Bính – thuộc “dòng dõi” nhà quan, có địa vị trong xã hội. Cho đến nay, ngôi nhà hơn 100 năm tuổi của dòng dõi gia đình quý tộc nãy vẫn còn giữ nguyên vẹn phần nào.

Các cụ trong làng có kể rằng món cá kho ở ngôi làng Vũ Đại nổi tiếng xa xưa là món ăn đặc biệt dành cho quý tộc trong làng. Trong đó hình tượng nhân vật Bá Kiến được nhắc qua nhiều thế hệ, nên cá kho Làng Vũ Đại trong ngôi làng này còn được gọi là cá kho Bá Kiến. Cho đến giờ, ngôi nhà bằng gỗ đặc biệt này tại xóm 11, Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam được người dân trong làng gìn giữ, bảo tồn và khách du lịch vẫn có thể đến tham quan.

Cá Kho Bá Kiến - Cá kho Làng Vũ Đại
Niêu cá kho Bá Kiến

Ngày xưa chỉ trong dịp lễ tết thì người dân làng Nhân Hậu mới có điều  kiện để kho món cá kho cổ truyền của làng dâng lên mâm cỗ ngày tết cúng ông bà tổ tiên. Chỉ duy nhất là nhà Bá Kiến địa chủ giàu có nhất làng là có món cá kho này ăn quanh năm. Và cá kho nhà Bá Kiến bao giờ cũng nổi tiếng là ngon nhất làng Vũ Đại

Ngày nay, Cá kho Bá Kiến được công ty Đặc Sản Việt Nam – DASAVINA kế thừa và phát huy món cá kho ngon nhất làng Vũ Đại. Cá kho Bá Kiến ngày nay còn nổi tiếng cả nước và vươn ra thế giới, được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích. Cá kho Bá Kiến luôn cháy hàng trong những ngày giáp tết, món ăn này không chỉ phục vụ cho các gia đình trong làng mà còn được gửi đi khắp vùng miền trên cả nước.

Nhờ các phương tiện truyền thông truyền hình mà giờ đây, bất kỳ thực khách nào dù đang ở đâu cũng có thể đặt món cá kho này để được thưởng thức ngay tại nhà. Cá kho Bá Kiến tại xóm 11, làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam có văn phòng giao dịch tại Hà Nội giúp cho sản phẩm của cơ sở được chính tay của nghệ nhân trong làng vận chuyển đến tay người sử dụng, đảm bảo tin tưởng cho khách hàng, khách hàng được sử dụng đúng sản phẩm đúng chật lượng.

Cơ sở cá kho cũng rất vui mừng nếu như thực khách có cơ hội muốn đến trực tiếp cơ sở chế biến kho cá, đến thăm làng Nhân Hậu, thăm ngôi nhà nhân vật Chí Phèo, ngôi nhà cổ Bá Bính. Đây cũng thực sự là một chuyến du lịch khám phá lý thú, bổ ích và cũng là niềm vui cho cơ sở chúng tôi.

Nghệ sĩ Quang Tèo - Đóng vai Chí Phèo cá kho Vũ Đại
Nghệ sĩ Quang Tèo – Đóng vai Chí Phèo

Ngày 26/1/2015, Cá kho Bá Kiến rất hân hạnh được chào đón nghệ sĩ hài “Quang Tèo” về thăm làng Nhân Hậu, tái hiện lại nhân vật Chí PhèoBá Kiến trong tác phẩm của Nam Cao, và có cơ hội thưởng thức món cá kho Bá Kiến. Danh hài tấm tắc khen món cá kho rất ngon và đặc biệt, bên cạnh đó chia sẻ món cá kho này đến với gia đình và bạn bè của mình nhiều hơn.

Bộ ba Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến trong bộ phim hài Bu nó đi tây
Bộ ba Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến trong bộ phim hài Bu nó đi tây
Nghệ sĩ Quang Tèo là đại sứ Thương hiệu Cá Kho Bá Kiến nổi tiếng
Nghệ sĩ Quang Tèo là đại sứ Thương hiệu Cá Kho Bá Kiến nổi tiếng

Không những món cá kho Bá Kiến của Làng Vũ Đại ngày ấy được nhiều người trên đất nước được biết đến ngày càng nhiều hơn. Món ăn này còn đặc biệt được bạn bè quốc tế đến tham quan, tìm hiểu quảng bá trên toàn thế giới. Hi vọng một ngày không xa món cá kho có cơ hội đi khắp năm châu.

Các nghệ nhân giỏi nhất tại làng Vũ Đại được tuyển chọn để kho cá cho công ty Đặc Sản Việt Nam
Các nghệ nhân giỏi nhất tại làng Nhân Hậu được tuyển chọn để kho cá cho công ty Đặc Sản Việt Nam


Món cá kho Bá Kiến đã được giới thiệu với thực khách trên toàn thế giới. Đây là thước phim do công ty Google của Mỹ thực hiện vào tháng 10 năm 2014 để quảng bá món ngon tinh hoa ẩm thực Việt Nam trên toàn thế giới.

Cá kho Bá Kiến là thương hiệu độc quyền của Công ty TNHH Thương mại Đặc Sản Việt Nam, có cơ sở sản xuất tại làng Vũ Đại, Hà Nam.

 

Mọi thông tin về món Cá kho Bá Kiến quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Hà Nội : Số 62 Nguyễn Khang – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT : 0962 08 3232 – CĐ : 04 6268 8803

Hà Nam : Xóm 11, làng Nhâu Hậu, Xã Hòa Hậu, Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam

ĐT : 03513.849.986