Cách chế biến món cá diếc kho dưa

 

Cá diếc là loại cá trắng sống ở vùng nước ngọt, thân dẹt hai bên, dài  khoảng 15 – 30cm; đầu và đuôi thuôn, miệng cá hướng lên trên, mắt thì có viền màu đỏ,  có lưng nhô cao. Vây lưng của cá dài nhỏ dần về phía đuôi và vây đuôi xòe hai thùy nhọn xiên bằng nhau. Toàn thân có màu bạc,  phần bụng màu nhạt hơn phía lưng. Ở Việt Nam, cá diếc là loài chuyên sống phổ biến ở ao hồ, ruộng vùng đồng bằng hay vùng cao.

Cá diếc kho dưa chua
là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất cho con người. Xem thêm món cá rô phi hấp tại đây

Nguyên liệu cho món cá diếc kho dưa

– Cá diếc
– 1 cây dưa cải chua
– 2 tép tỏi, hành tây hoặc hành tím
– Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường, ớt bột

Dưa cải chua rửa nhiều lần với nước cho thật sạch, đem vắt khô, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

– Cá rửa sạch với nước muối, để ráo, cắt đôi, lau khô. Cho cá vào chảo rán sơ 2 mặt với chút dầu ăn rồi ướp với ít nước mắm, đường,muối, ớt bột, tiêu và tỏi băm, hành băm ướp trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.

– Cho chảo cá lên bếp nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ, cho nước ướp thấm hết vào cá. Cho dưa cải chua vào, thêm một chút nước lạnh,  sau đó vặn lửa lớn để nước kho cá sôi lên rồi vặn lửa nhỏ trở lại và kho liu riu. Lâu lâu nhớ lặt cá đều 2 bên  cho cá thấm đều gia vị, tiếp tục  kho đến khi nào nước trong nồi cạn lại vừa đủ thì tắt bếp.

 

Cá diếc kho dưa chua
Cá diếc kho dưa chua từ  http://cakhohanam.org

Món cá kho dưa này mình chỉ kho thuần với nước mắm và nước dưa. Các bạn có thể cho thêm vào nồi kho 1, 2 quả ớt cay nữa để cá ngon hơn, nồi cá diếc kho của bạn sẽ có vị cay nhẹ và không bị tanh. Khi ăn bạn cũng có thể rắc thêm ít tiêu xay để món cá diếc kho dưa chua có vị thơm hơn .

Với cá kho, để đảm bảo độ ngon của cá, yêu cầu là phải kho lâu,  đun với lửa nhỏ để nước bốc hơi từ từ, các chất ngọt thấm sâu vào , thịt cá săn chắc và xương cá thì mềm nhừ.

Chúc bạn thành công với món cá diếc kho dưa. Nều các bạn có quan tâm đến món gỏi cá hồi có thể xem thêm chi tiết .